Monday, April 13, 2009

วันสงกรานต์ - Thai New Year Fastival - Songkran Day

วันสงกรานต์ - Thai New Year Fastival - Songkran Dayสวัสดีปีใหม่ไทยทุกท่านครับ

ก่อนอื่น ขออวยพรอวยชัยให้คุณพระศรีรัตนตรัยปกป้องคุ้มครองทุกคนให้ปลอดภัย และขอให้สมปรารถนาทุกประการดังที่ตั้งใจกันไว้นะครับ

เข้าสู่วันสงกรานต์และวันหยุดยาวๆกันแล้วนะครับ ช่วงนี้ก็ถือได้ว่าเป็นช่วงวันหยุดพักผ่อนที่ยาวพอสมควร มีวันหยุดติดต่อกันถึง 6 วันเลยทีเดียว (รวมวันที่ 10 เมษายน วันหยุดราชการพิเศษอีกหนึ่งวัน) เพื่อนๆ วางแผนไปไหนกันบ้างครับ ยังไงขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ ผมเองคงอยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้ไปไหน คิดว่าจะสรงน้ำพระที่บ้านก่อน ทำความสะอาดตู้พระโต๊ะพระ และจะไปไหว้พระที่วัด สุดท้ายก็แวะไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่สักหน่อย จริงๆแล้วกิจกรรมในวันสงกรานต์มีใครจำได้ไหมครับว่ามีอะไรบ้าง ลืมกันหรือยัง มาดูกันครับว่ากิจกรรมในวันสงกรานต์มีอะไร...

หากจะพูดถึงกิจกรรมในวันสงกรานต์ นับว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปมากแล้วนะครับ เด็กสมัยนี้มักคิดว่าวันสงกรานต์มีแค่เพียงการสาดน้ำกันและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ แต่แท้จริงแล้ว ยังมีอื่นๆ อีก ดังนี้

- การทำบุญตักบาตร ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง และ อุทิศส่วนกุศลนั้นแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว การทำบุญแบบนี้มักจะเตรียมไว้ล่วงหน้า นำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุที่ศาลาวัด ซึ่งจัดเป็นที่รวมสำหรับทำบุญ ในวันนี้หลังจากที่ได้ทำบุญเสร็จแล้ว ก็จะมีการก่อพระทรายอันเป็นประเพณีด้วย

- การรดน้ำ เป็นการอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน น้ำที่รดมักใช้น้ำหอมเจือด้วยน้ำธรรมดา

- การสรงน้ำพระจะรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด และบางที่จัด สรงน้ำพระสงฆ์ ด้วย

- บังสุกุลอัฐิ กระดูกญาติผู้ใหญ่ที่ตายแล้ว มักก่อเป็นเจดีย์ แล้วนิมนต์พระไปบังสุกุล

- การรดน้ำผู้ใหญ่ คือการไปอวยพรให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ครูบาอาจารย์ ท่านผู้ใหญ่มักจะนั่งลงแล้วผู้ที่รดก็จะเอาน้ำหอมเจือกับน้ำรดที่มือท่าน ท่านจะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรด ถ้าเป็นพระก็จะนำผ้าสบงไปถวายให้ท่านผลัดเปลี่ยนด้วย หากเป็นฆราวาสก็จะหาผ้าถุง ผ้าขาวม้าไปให้

- การดำหัว ก็คือการรดน้ำนั่นเอง แต่เป็นคำเมืองทางภาคเหนือ การดำหัวเรียกกันเฉพาะการรดน้ำผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ ผู้สูงอายุ คือการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปแล้ว หรือ การขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ของที่ใช้ในการดำหัวส่วนมากมีผ้าขนหนู มะพร้าว กล้วย และ ส้มป่อย

- การปล่อยนกปล่อยปลา ถือเป็นการล้างบาปที่ทำไว้ เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้ายให้มีแต่ความสุขความสบายในวันขึ้นปีใหม่

- การนำทรายเข้าวัด ทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาภ ให้มีความสุขความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาดุจทรายที่ขนเข้าวัด

อ่านๆแล้ว บางคนคิดว่าผมแก่แล้ว ยังนะครับ ผมยังเอ๊าะๆอยู่ ฮ่าฮ่าฮ่า เพียงแต่ผมชอบประเพณีไทย และอยากเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานได้รับรู้และสืบทอดต่อไป...

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

บล็อกโพสโดย: พชร ตั้งสกุลนาราธร [บอย] (อ่านว่า พะ-ชะ-ระ)

0 comments:

Post a Comment