Monday, September 27, 2010

Algorithm Muay Chaiya ไม่เคยเปลี่ยนเหมือน Google หร็อก ชิ

ได้มีโอกาสร่ำเรียนมวยไชยา ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีอีกแบบที่ได้ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทยกับเขาบ้าง ก่อนหน้านี้หากจะพูดถึงศิลปะป้องกันตัว ผมเองก็เป็นแค่อดีตนักมวยสากลสมัครเล่นตอนคัดตัวดาวรุ่งมุ่งโอลิมปิกมาก่อนเท่านั้น พอจะป้องกันตัวได้บ้าง แต่ก็ไม่เคยได้เอามาใช้ เพราะมีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย มีเพียงเมื่อสองปีก่อนเห็นจะได้ มีพวกคนเมาเหล้าขับรถมาท้าตี มากันสามคน ลงจากรถมาคนหนึ่ง ตอนนั้นนั่งกินข้าวอยู่กับพ่อและอา พวกมันสองคนนั่งอยู่บนรถไม่ยอมลงมา ตอนนั้นไม่ได้คิดกลัวไอ้คนที่ลงมาเลย แต่กลัวสองคนที่นั่งในรถมากกว่า กลัวมีปืน ถ้าวันนั้นสองคนนั้นลงมาจากรถมาด้วยและไม่มีอาวุธ หรือมีเป็นไม้เป็นมีด ผมว่ามีใส่กันเต็มๆ แน่ ดีที่พวกมันก็ไม่กล้าเดินเข้ามาใกล้ พวกมันก็คงกลัวๆ เราอยู่เหมือนกัน ผมคิดเอานะ เพราะไม่งั้นมันเล่นพวกผมแล้วแหล่ะ มานั่งๆ คิดดูก็ไม่น่าเชื่อเลยครับว่า จะมีใครมาหาเรื่องตอนแก่แล้ว หลังจากนั้นก็คิดๆ ว่าสังคมสมัยนี้ไว้ใจใครไม่ได้จริงๆ มันอยากหาเรื่องใครอยากมีเรื่องกับใครมันก็หาเรื่องเลย ฉะนั้นมีวิชาป้องกันตัวไว้น่าจะดีกว่า ผมเองถนัดใช้หมัดอยู่แล้ว เพราะพื้นฐานมวยสากล แต่เรื่องขาไม่ได้เรื่องเลย แตะยังไม่เป็นเลยอ่ะครับ

บางคนอาจสงสัยว่าแล้วผมไปเรียนมวยไชยาทำไม ผมคิดว่ามวยไชยาเป็นมวยที่มีไว้ใช้ป้องกันตัวดีที่สุดสำหรับผมเอง ในมุมมองที่ว่าผมสามารถไปพัฒนาต่อยอดได้ จึงตัดสินใจเรียนมวยไชยา และจะเรียนดาบ อาวุธไทย และหลักสูตรมีดสั้นต่อไป ส่วนแฟนผมก็ให้เรียนยิงปืนครับ ตอนนี้ก็ฝึกยิงอยู่สนามยิงปืนแถวบ้านเป็นค่ายทหาร

ที่นี้มาดูกันครับว่าเคล็ดมวยไชยามีอะไรบ้าง

เคล็ดมวย นับว่ามีความสำคัญในการเชื่อม พาหุยุทธ์มวยไทยไชยาที่กว้างขวางครอบคลุมอย่างไร้ขีดขั้นจำกัด มาเป็นรหัสเคล็ดลับ ที่แฝงวิชาไว้ทั้งหมดด้วยคำไทยง่าย ๆ แต่ลึกซึ้งเกินกว่าจะคาดถึงของผู้ขาดพื้นฐานพาหุยุทธ์ไชยาจะตีความได้กระจ่าง เพราะ เคล็ดยังซ่อน ด้วยเคล็ดอีกมากมายสุดแต่ปัญญาจะหยั่งถึง มวยไทยโบราณจึงนับเป็นปรัชญาและศาสตร์ที่ลูกหลานไทยควรภาคภูมิใจเป็นที่สุด ดังนี้

- เหยาะ ย่าง ยัก เยื้อง
- ถด ถอย เหาะ เหิร
- ล่อ หลอก หลบ หลีก
- ป้อง ปัด ปิด เปิด
- ปิดป้อง ตอบโต้ ติดตาม ซ้ำเติม
- กอด รัด ฟัด เหวี่ยง
- ล้ม ลุก คลุก คลาน
- หลอก ล่อ ล้อ เล่น
- ทุ่ม ทับ จับ หัก
- ประกบ ประกับ จับรั้ง เข้าข้างหลัง เตะตัด ดัดก้านคอ
- ป้องกัน ตอบโต้ ติดตาม ซ้ำเติม
- ป้องกัน แล้ว ตอบโต้
- ป้องกัน พร้อม ตอบโต้
- ตอกสลัก ปักลิ่ม
- ขัด เกี่ยว เกี้ยว กวัด
- ปีน ป่าย เหยียบ ยัน ฯลฯ
*และยังมี เต้นแร้งเต้นกา พันลำ ชิง นั่งครก ฯลฯ

สำหรับการออกอวัยวุธนั้น เมื่อผู้ฝึก เรียนรู้การบริหารร่างกายให้เป็น พาหุยุทธ์ ได้คล่องดีแล้ว จึงเริ่มวิธีฝึกอวัยวะให้เป็นอวัยวุธฯ ควบคู่ไปกับการฝึกพาหุยุทธ์ ดังนี้

หมัด - ทิ่ม - กระแทก - กระทุ้ง - หมัดเหวี่ยงสั้น - หมัดเหวี่ยงยาว - โขก - เขก - หมัดกลับ(ยาว,สั้น) - ทุบ - ตบ - สะบัด - ฟาด - ปัด - ขอด - หมัดคู่ ฯลฯ

เท้า - เตะ - ถีบ - ฉัด - เหน็บ - ยัน - เหยียบ ฯลฯ

เข่า - เข่ายิง - เข่าโดด - เข่าลด - เข่าลา - เข่าลอย - เข่าน้อย - เข่ากระต่าย ฯลฯ

ศอก - ทิ่ม - ปัก - ยัก - เสย - สับ - กลับ - งัด - กด - กระตุก ฯลฯ

และ อวัยวุธอื่นๆ (นิ้วหรือข้ออื่นๆ เป็นต้น)ฯลฯ

เป็นไงบ้างครับอวัยวุธไทยๆ ที่เคยกู้ชาติมาก่อน ไม่แพ้ชาติใดในโลกเหมือนกัน ภูมิใจที่เกิดเป็นไทยจริงๆ จะว่าไปแล้ววิชาการป้องกันตัวทั้งหลายก็เรียนรู้จากธรรมชาตินะผมคิดว่าอย่างนั้น...

สำหรับผมแล้ว Algorithm Muay Chaiya เป็นอะไรที่ง่ายต่อการพัฒนาต่อยอดกว่า Google เยอะ เพราะเราเรียนรู้ควบคุมได้ แต่สำหรับ Algorithm Google นั้นเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเอาแน่นอนไม่ได้ เหมือนคนไม่จริงใจ ชิ เบื่อเมิงว่ะ รัก Bing โพดๆ ฮ่าๆๆ

อ้างถึง www.muaychaiya.com | www.muaythaichaiya.org

บล็อกโดย: พชร ตั้งสกุลนาราธร [บอย] (อ่านว่า พะ-ชะ-ระ)

3 comments:

 1. เอากันอย่างนั้นเลยหรือครับ ^_^ แต่ก็จริงนะ Google นี่เอาแน่เอานอนไม่ได้จริงอะครับ

  ReplyDelete
 2. มวยไชยาเนี่ยเขาเรียนกันแถวไหนครับ เอาไว้จะได้เปเรียนบ้างครับ

  ReplyDelete
 3. หากสนใจเรียนมวยไชยา เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่

  MUAY THAI CHAIYA SIAMYUTH CENTER

  เรียนสนุกครับ ทุกคนเป็นกันเอง เป็นพี่เป็นน้องกันครับ ;D

  บอย

  ReplyDelete